ĐIỀU TRỊ NÁM BẰNG HYDROQUINONE

Câu hỏi:
Em năm nay 20 tuổi, trên mặt xuất hiện nhiều vết nâu, đi khám bác sĩ, chẩn đoán là nám da, kê đơn thuốc điều trị bằng Hydroquinone. Vậy xin hỏi, thế nào là nám da, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thuốc trên như thế nào, thời gian là bao lâu?(Mỹ Hoàng, Cần Thơ)

Trả lời:

Nám là một bệnh da phổ biến, là tình trạng tăng trọng lượng hắc tố quá mức bình thường của da. Hắc tố là những hạt không đều, sản sinh từ cac tế bào hắc tố có tên khoa học là Mélanoblaste, nằm ở lớp tế bào đáy. Khi tăng sinh nhiều, các hắt tố được giải phóng khỏi lớp tế bào đáy, ứ đọng ở các lớp tế bào, tế bào gai và phần trên của trung bì, từ đó tích tụ lại, thành từng mảng tăng sắc tố và trong y học gọi là nám da.
Về nguyên nhân, nám da là một hội chứng phức tạp, thường được do các yếu tố như: ánh nắng mặt trời, do yếu tố gen, do cơ địa, do thai kỳ, do dùng thuốc ngừa thai, do dùng mỹ phẩm, do rối loạn nội tiết từ bệnh lý của tuyến giáp hay buồng trứng, tình trạng dinh dưỡng không hợp lý, ăn uống thiếu rau quả tươi, do rối loạn chức năng gan từ đó làm thay đổi sắc tố mật, muối mật, thiếu vitamin cũng làm cho da trở nên nhạy cảm hơn trong đó ánh sang mặt trời là nguyên nhân dẫn quan trọng nhất.

Vị trí của tổn thương thường là ở mặt như ở giữa mặt, ở gò má, mũi hay dưới cằm, cũng có thể ở những vùng phơi bày ánh sang ngoài vùng mặt như: ở cổ, ở ngực, cẳng tay…Về biểu hiện của nám da, thường là người bệnh tự phát hiện và đi đến thầy thuốc. Có 3 biểu hiện thường gặp là nám da hông, với biểu hiện tăng sắc tố ở lớp thượng bì trên màng đáy; nám sâu là sang thương ở dưới lớp thượng bì, thường gặp ở phía trên gò má, tổn thương là những đốm xanh đen, nằm rải rác, có khuynh hướng tăng sắc tố và tăng dần về số lượng theo thời gian và loại nám da hỗn hợp bao gồm cả hai loại trên cùng một sang thương.
Về điều trị, hiện nay chưa có chất nào có thể trung hòa được sắc tố melamin, vì vậy xu hướng hiện nay là giảm số lượng tế bào sắc tố, giảm sản xuất melamin, giảm hoặc ngừng chuyển các hạt melamin từ tế bào sắc tố sang tế bào sừng, từ đó sẽ giảm sắc tố. Về điều trị nám da bằng Hydroquinone, Hydroquinone, cấu trúc rất giống củ monobenzen, tồn tại dưới dạng tinh thể hình kim, trắng và nhỏ, chất này tan hoàn toàn trong nước và cồn, khi ra ngoài ánh sang và không khí thì Hydroquinone bị sẫm màu và tương kị với kiềm, cho nên Hydroquinone được bảo quản trong thùng kín, tránh ánh sáng.

Hydroquinone có tác dụng là ức chế cạnh tranh với men Tyrosinase, là một enzyme, là tiền chất để sinh tổng hợp sắc tố melanin, bằng cách ức chế gián tiếp enzyme Tyrosinase qua hệ thống enzyme của màng tế bào là thioredoxin reductase và enzyme oxdase thioredoxin, ngoài tác dụng ức chế enzyme Tyrosinase để làm giảm sắc tố da, nó còn tác dụng lên hệ thống hô hấp của tế bào. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, Hydroquinone có tác dụng tẩy màu xảy ra từ 1 – 6 tháng, khi đó melanin hiện hữu bị mất dần đi cùng với sự lột da, còn melanin mới được hình thành bị thải ra nhanh hơn.

Từ tác dụng như trên nên Hydroquinone có tên thương mại như Domina, điều trị từ nhóm này còn gọi là điều trị nám da từ gốc, thuốc được chỉ định trong các bệnh da tăng sắc tố như: tàn nhang, nám da, xạm da….Bên cạnh đó thì thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ như: viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, khô da. Không dùng Hydroquinone ở vùng da bị xây xước, không bôi Hydroquinone gần mắt, cháy nắng, da nhiễm khuẩn, không được dùng đồng thời với thuốc làm rụng lông.

Khi bôi thuốc tránh tiếp xúc với ánh sáng. Không dùng Hydroquinone cho những bệnh nhân có dị ứng với thuốc; cẩn thận đối với trẻ em dưới 13 tháng tuổi chưa xác định được. Với phụ nữ có thai và cho con bú chỉ được sử dụng khi thật cần thiết vì chưa có nghiên cứu, thuốc chỉ dùng bôi ngoài da, để điều trị tăng sắc tố da, bôi một lớp mỏng kem hay dung dịch Hydroquinone và xoa mạnh lên vùng da bị bệnh 1 – 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc tối, khi đạt được mức độ giảm sắc tố mong muốn thì nên dùng Hydroquinone giảm liều đề  duy trì sử khử sắc tố, có thể bôi cách ngày trước khi ngừng thuốc.
Hiện tại, bạn có thể dùng sản phẩm KEM LÀM SẠCH NÁM NEWGEL với hoạt chất là Hydroquinone 2% được phối hợp với các tá dược hoàn hảo giúp thấm sâu, tác dụng trực tiếp lên vùng da bị nám, tàn nhang, đồi mồi.
Sử dụng sản phẩm KEM LÀM SẠCH NÁM NEWGEL thoa lên vùng da bị nám có thể mang lại hiệu quả giảm nám trong vòng 1 tuần.

Kem trị Nám Newgel 10g


Bài viết liên quan

Sản phẩm nổi bật

Bài viết nổi bật

Vui lòng chờ